Nguồn gốc xuất xứ của rong nho

rong-nho-bien-tren-the-gioi
Người dân các nươc trên thế giới thu hoạch rong nho dưới biển
Chia sẻ

Rong nho biển thuộc loài rong lục, được tìm thấy nhiều ở các vùng biển ấm của Thái Bình Dương như Micronesia, Indonexia, Philippin,..Sinh trưởng và phát triển trong các vũng vịnh kín sóng, môi trường nước trong sạch, nền đáy bằng phẳng, trên trầm tích cát hoặc cát bùn ở giữa và chung quanh vịnh. Người dân địa phương ở các vùng này đã coi rong nho là nguồn thưc phẩm quý giá từ thiên nhiên và làm nên nhiều các món ăn truyền thống địa phương khác nhau.

Rong nho hình dạng giống trứng cá, màu xanh, mọc thành chùm trong nước biển như những chùm nho, mang vị mặn của biển và vị hơi tanh tươi mới. Trong thân rong nho chứa nhiều các vitamin và nguyên tố vi lượng, các axid béo không no rất tốt cho cơ thể con người. Rong nho được coi trọng trên thế giới vì mang giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế rất cao, ngoài ra còn được coi như một loại dược liệu quý. Cũng do nhu cầu tiêu thụ lớn trên thị trường mà rong nho hiện nay đã được nghiên cứu nuôi trồng, phát triển mạnh ở một số nước như Nhật Bản và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Rong nho tự nhiên ở Việt Nam được được tìm thấy tại đảo Phú Quý (Phan Thiết) có kích thước nhỏ, chỉ bằng 1/3, ¼  so với loài có nguồn gốc Nhật Bản. Hiện nay trên thị trường Việt Nam đã có Rong nho được nuôi trồng nguồn gốc từ Nhật Bản, chúng đã thích nghi và phát triển mạnh mẽ tại một số vùng biển của Việt Nam, nơi có thể đáp ứng các điều kiện sống về môi trường sinh trưởng và nhiệt độ cần thiết của rong nho.