Rong nho có tốt không?

Chia sẻ

Rong nho là gì?

Rong nho là một loại tảo biển, sống dưới mực nước biển, sinh trưởng tự nhiên tại khu vực nhiệt đới và á nhiệt đới, nơi có vùng nước biển sạch, không ô nhiễm và trong lành. Do hình dạng hạt rong tròn, bóng bẩy và nhìn hình dáng gắn kết với nhau giống như  chùm nho nên được gọi là Rong nho.

rong nho có tốt không

Rong nho được phân bổ và nuôi cấy ở đâu?

Vùng Đông và Đông Nam Á là nơi có sự tập trung phân bố nhiều rong nhất. Ở Việt Nam, các vùng biển sạch như Ninh Thuận, Bình Thuận, Nha Trang là nơi có nhiều rong nho phát triển tự nhiên.

Với nhu cầu sử dụng rong nho làm nguồn bổ sung rau sạch tự nhiên và an toàn cho sức khỏe, trước sự khan hiếm của Rong nho trong môi trường biển tự nhiên, hiện tại người ta phải trồng rong nho trong các đầm để có thể chủ động thu hoạch và sử dụng. Rong nho có thể trồng như trong môi trường tự nhiên của chúng đó là các vùng biển cạn và yên tĩnh, hoặc trong các ao đầm và cả trong lồng, trên dây treo ngoài biển với yêu cầu khắt khe về nhiệt độ, môi trường nuôi cấy và khâu sơ chế rong nho kỹ càng trước khi được đưa đến tay người dùng.

Rong nho được nuôi trong mô hình khép kín. Cấu trúc một trại nuôi cụ thể gồm 4 thành phần:

  • Hệ thống cấp nước
  • Bể nuôi/ Đầm
  • Hệ thống giữ giống
  • Hệ thống sơ chế và bảo quản sản phẩm sau thu hoạch

Nguồn nước từ tất cả các hệ thống này đều được xử lý kỹ và đảm bảo đúng tiêu chuẩn trước khi bơm vào đầm, và đặc biệt là hệ thống xử lý nước trước khi thải ra môi trường là hệ thống kín, lọc qua cát. Rong nho thích hợp và phát triển nhanh trong điều kiện nuôi theo quy trình khép kín, đảm bảo nhiệt độ, nguồn nước. Thu hoạch sau khoảng 20, 30 ngày.

Rong nho có tốt không? 

Rong nho là thực phẩm tự nhiên, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và bổ dưỡng,  nhiệt lượng thấp, hàm lượng chất khoáng cao nhất là sinh tố, canxi, sắt… nên rất hữa ích cho sức khỏe và hỗ trợ nhiều cho việc chữa bệnh.

  • Rất tốt cho nhuận trường và giải độc gan
  • Tốt cho người bị bệnh tiểu đường
  • Giảm cholesterol, tốt cho tim mạch
  • Ổn định huyết áp

Giá trị dinh dưỡng của rong nho

Từ lâu, Rong nho đã được nông dân các vùng biển khai thác và sử dụng như là một loại thực phẩm tươi sống (salad) rất an toàn và có lợi cho sức khỏe.

Trong Rong nho có hoạt chất Caulerpin và Caulerpicin tạo mùi vị kích thích ngon miệng và có tác dụng chữa bệnh về khớp, đẹp da, nhuận tràng, trị táo bón hiệu quả.

rong nho ăn có tốt không

Rong nho được sử dụng như thế nào?

Nếu bạn là người lần đầu ăn thử rong nho tươi, cảm giác sẽ giống như ăn món trứng cá nổ lóp bóp trong miệng, xen vị mặn của biển và vị giòn giòn tươi ngon của rong. Tuy nhiên vị mặn của rong nho cần được giảm bớt qua khâu sơ chế ngâm rong trong nước lạnh từ 1-3 phút. Rong nho tươi được sử dụng phổ biến với các món ăn kiểu Nhật như Wasabi, cơm sushi,… Ngoài ra bạn có thể ăn như một loại rau sống thông thường, nấu canh, ăn kèm với các món nướng khác.

Cách ăn và liều lượng rong nho tốt cho cơ thể bạn có thể tham khảo trong bài Tác dụng của rong nho biển đối với sức khỏe khi ăn.

Ngoài ra Rong nho còn là sản phẩm làm đẹp da cho phụ nữ

Các bạn có thể sử dụng rong nho làm mặt nạ mát xa da mặt, các collagen thiên nhiên, muối khoáng trong rong nho sẽ giúp phục hồi làn da tươi trẻ lại.

Tác dụng của rong nho đối với sức khỏe, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây

Cần tư vấn về tác dụng, công dụng của rong nho, bạn gọi điện theo số 0936 229 935.